Bollinger Bands là gì? Học giao dịch hiệu quả với Bollinger Bands

Bollinger Bands là một chỉ báo “ăn đứt” được những điểm yếu của các chỉ báo như MACD, RSI, Stochastic,… Bởi nó không những xác định xu hướng hiệu quả mà còn có khả năng tìm ra cơ hội giao dịch khi thị trường đi ngang.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Bollinger Bands là gì, Ý nghĩa, công thức và các chiến lược giao dịch với chỉ báo Bollinger Bands cũng như một số hạn chế của chỉ báo này.

Cùng nhau bắt đầu tìm hiểu về chỉ báo thần thánh này nhé!

Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands là gì? Học giao dịch hiệu quả với Bollinger Bands
Bollinger Bands là gì? Học giao dịch hiệu quả với Bollinger Bands

Bollinger Bands (thường được viết tắt là BB) là một chỉ báo phổ biến trong phân tích kỹ thuật Forex nhằm cung cấp mức giá tương đối cao và thấp trong xu hướng của sự biến động.

Bollinger Bands được phát minh bởi John A. Bollinger vào đầu những năm 1980. Ông thể hiện những lý luận về chỉ báo này lần đầu trong quyển Bollinger on Bollinger Bands.

Theo Bollinger, phương pháp giao dịch mà ông đưa ra kết hợp giữa xu hướng và sự biến động giá.  Ông định nghĩa rằng, giá cao là khi giá ở dải trên và thấp là khi giá ở dải dưới.

Định nghĩa này sẽ hỗ trợ nhà giao dịch xác định xu hướng và tìm điểm vào lệnh giao dịch phù hợp. Chính vì những điểm nổi bật trên mà Bollinger Bands trở nên phổ biến cho đến ngày nay.

Cấu tạo của Bollinger Bands

Bollinger Bands được cấu tạo từ đường trung bình động và độ lệch chuẩn của giá.

Cấu tạo của Bollinger Bands
Cấu tạo của Bollinger Bands

Dải Bollinger Bands gồm 1 đường trung bình động chu kỳ 20 ngày (SMA 20) là đường nằm giữa và 2 đường biên trên và biên dưới.

Khi thị trường có nhiều biến động, 2 đường biên trên và dưới sẽ mở rộng ra và ngược lại, khi thị trường không có nhiều biến động, 2 biên sẽ thu hẹp lại.

Vậy sự mở rộng hay thu hẹp của 2 đường biên cho chúng ta biết tín hiệu gì đang hoặc sắp diễn ra trên thị trường?

Bollinger Bands cho biết điều gì?

Bollinger Bands cho biết điều gì?
Bollinger Bands cho biết điều gì?

Sự thu hẹp hay siết chặt của biên độ giá

Sự thu hẹp (siết chặt) xảy ra khi 2 đường biên trên và dưới di chuyển lại gần nhau và sát đường trung bình động. Sự thu hẹp thể hiện một giai đoạn tương đối yên bình trên thị trường. Sự thu hẹp có thể dự báo cho một sự biến động mạnh của thị trường sắp diễn ra và báo hiệu cơ hội giao dịch sắp đến.

Sự thu hẹp luôn đi kèm với mở rộng, khi các dải di chuyển xa nhau là báo hiệu cho một sự thoát lệnh giao dịch. Tuy nhiên, những biến động này không hẳn là tín hiệu giao dịch vì nó không giúp ta biết được giá sẽ tăng hay giảm.

Sự Breakout

Sự Breakout ở dải Bollinger Bands là một sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm. Nhưng đây cũng không hẳn là một tín hiệu giao dịch. Điểm Breakout không cho chúng ta biết về xu hướng hay biến động giá tiếp theo.

Chỉ báo Bollinger Bands còn có tác dụng chỉ ra rằng giá chỉ dao động quanh một vùng nhất định mà không thể thoát ra.

Chính vì những đặc điểm trên, Bollinger Bands được đánh giá là có hiệu quả trong cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Công thức của Bollinger Bands

Bollinger Bands được tính dựa trên cấu tạo của nó. Cụ thể:

 • Đường trung bình động chu kỳ 20 ngày (SMA20) ở giữa; được tính bằng giá đóng cửa trung bình của 20 phiên giao dịch liên tiếp.
 • Đường biên trên bằng  SMA 20 ngày + 2 x Độ lệch chuẩn 20 ngày;
 • Đường biên dưới bằng SMA 20 ngày – 2 x Độ lệch chuẩn 20 ngày.

Cách cài đặt chỉ báo Bollinger Bands trên MT4

Cách cài đặt chỉ báo Bollinger Bands trên MT4 khá đơn giản như sau:

Bước 1: Mở MT4

Bước 2: Insert => Indicators => Trend => Bollinger Bands

Cách cài đặt chỉ báo Bollinger Bands trên MT4
Cách cài đặt chỉ báo Bollinger Bands trên MT4

Bước 3: Điều chỉnh các thông số như hình dưới đây và nhấn OK để hoàn tất cài đặt

Cách cài đặt chỉ báo Bollinger Bands trên MT4
Cách cài đặt chỉ báo Bollinger Bands trên MT4

Bạn cũng có thể tùy chọn thay đổi các thông số theo thói quen giao dịch của bản thân. Nhưng những thông số mặc định sẽ đơn giản và dễ hiểu cho các nhà giao dịch mới.

Chiến lược giao dịch với Bollinger Bands

Chiến lược mua thấp bán cao

Đường biên trên thực sự giống như đường kháng cự trong khi đường biên dưới hoạt động giống như đường hỗ trợ. Quá quen thuộc, phải không? Với giao dịch này, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Khi giá tăng chạm vào dải trên, bạn bán.
 • Khi giá giảm xuống dải thấp hơn, bạn mua.

Về cơ bản, mua thấp bán cao là một chiến lược giao dịch khá phổ biến và đơn giản; thường tương đối hiệu quả khi thị trường đang trong giai đoạn đi ngang (giá đi ngang và xu hướng không rõ ràng). Tuy nhiên, sẽ rất rủi ro nếu thị trường có những biến động mạnh.

Ngoài ra, đây được coi là phương pháp đơn giản nhất để sử dụng Bollinger Bands. Vì vậy, khi bạn không có đủ kinh nghiệm và khả năng phân tích thị trường một cách chính xác, tốt nhất là không nên chọn chiến lược này.

Chiến lược giao dịch với Bollinger Bands
Chiến lược giao dịch với Bollinger Bands

Chiến lược nút thắt cổ chai

Khi giá liên tục di chuyển lên xuống trong một phạm vi hẹp và tiếp tục trong một thời gian dài, đó là một dấu hiệu của một biến động giá mạnh mẽ trong tương lai. Nhưng để xác định được dấu hiệu này không phải là điều dễ dàng đối với các nhà đầu tư.

Nhưng đối với Bollinger Bands thì khác, nó sẽ cho phép các nhà đầu tư dễ dàng xác định giá quay một phạm vi hẹp thông qua nút thắt cổ chai. Hình dạng của một nút cổ chai xuất hiện trên biểu đồ là một tín hiệu cho các nhà giao dịch rằng đây là thời điểm để chuẩn bị cho các chuyển động mạnh mẽ và bạn nên tham gia.

Cách vào lệnh đơn giản như thế này:

 • Bạn nhập lệnh mua khi giá vỡ ra và thoát ra khỏi vùng tích lũy.
 • Bạn nhập lệnh bán khi giá phá vỡ từ vùng tích lũy.

Chiến lược kết hợp Bollinger Bands với MACD

Bollinger Bands giúp bạn thấy bản chất chu kỳ của biến động giá, mặt khác MACD là một chỉ báo động lượng theo xu hướng hiệu quả. Kết hợp hai công cụ này có thể đảm bảo sự chắc chắn trong giao dịch vì chúng có thể là công cụ phân tích xu hướng và đo lường sức mạnh của một xu hướng hiện có với cùng một dao động.

Do đó, các nhà giao dịch thường sử dụng hai chỉ số trên để xác định xem giá đang trong giai đoạn giảm tốc hay tăng tốc, bán cho một sự bứt phá sắp xảy ra. Hơn nữa, Bollinger Bands có thể giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng và vị trí tham gia thị trường phù hợp.

Giao dịch breakout là một trong những cách phổ biến nhất để kết hợp Bollinger Bands và MACD. Bạn có thể tham khảo các bước chung sau:

 • Bước 1: Sử dụng MACD để xác định rõ xu hướng giá.
 • Bước 2: Tìm sự phân kỳ trong macd – histogram, đây là bước xác định xem một đột phá đã xảy ra hay chưa.
 • Bước 3: Tìm vị trí nhập cảnh khi giá thoát ra khỏi phạm vi giữa SMA 20 hoặc đường xu hướng.
 • Bước 4: Xác nhận sự phá vỡ với bollinger bandsc mở rộng (tức là thị trường rất biến động) và chỉ báo MACD tăng (được hiển thị dưới dạng biểu đồ histogram dài hơn).

Chiến lược kết hợp Bollinger Bands với RSI

Phương pháp này được gọi là “song kiếm hợp bích” và là một chiến lược cực kỳ hiệu quả trong trường hợp thị trường không có sự thay đổi lớn và rõ ràng trong xu hướng.

Nó cho phép các nhà giao dịch biết liệu thị trường đang ở trong vùng quá mua hay quá bán, cho dù giá quá cao hay quá thấp. Mặc dù đơn giản như vậy, thông tin cung cấp cho các nhà đầu tư là vô cùng có giá trị, giúp họ tiếp tục khẳng định quyết định mua và bán của họ trên thị trường.

Có thể thấy rằng đây không phải là một chiến lược hoàn hảo, nhưng nếu bạn biết cách kết hợp các dải Bollinger với chỉ báo RSI, việc xác định và tính toán các điểm vào và ra hợp lý sẽ trở nên cực kỳ dễ dàng.

Chiến lược giao dịch khi Bollinger Bands bị breakout

Chiến lược giao dịch với Bollinger Bands
Chiến lược giao dịch với Bollinger Bands

Bollinger Bands khi breakout là một chiến lược giao dịch xu hướng tương đối đơn giản và phù hợp trong dài hạn. Sự phá vỡ xảy ra khi giá đóng cửa của nến xác nhận thoát ra khỏi dải Bollinger. Tuy nhiên, để tránh sai lầm khi đưa ra quyết định vào lệnh, nhà đầu tư cần sử dụng kết hợp với hỗ trợ, kháng cự và một số chỉ số khác.

 • Giá thoát ra khỏi đường kháng cự là tín hiệu cho các nhà giao dịch mua vào.
 • Giá thoát ra khỏi đường hỗ trợ là tín hiệu cho các nhà giao dịch bán ra.

Chiến lược giao dịch theo biến động

Với chiến lược này, các nhà giao dịch thường giao dịch theo hai cách chính:

Mua khi giá có biến động nhỏ với kỳ vọng giá sẽ tăng

Lý do là sau những biến động với biên độ nhỏ để tạm dừng (tại thời điểm này, giá đóng cửa của nến gần như bằng nhau), xu hướng dao động mạnh lại xảy ra. Do đó, các nhà giao dịch mua khi các dải Bollinger thu hẹp và gần nhau là một chiến thuật mua biến động.

Bán khi giá biến động (giá rất cao) với kỳ vọng giá sẽ giảm

Khoảng cách giữa các dải trên và dưới sẽ ngày càng xa hơn nếu giá quá cao hoặc quá thấp. Tại thời điểm này, thị trường cần được điều chỉnh và giá sẽ biến động ít hơn, đây cũng là thời điểm thích hợp để các nhà giao dịch bán ra.

Hạn chế khi giao dịch với Bollinger Bands

Bất cứ chỉ báo nào cũng có mặt hạn chế và Bollinger Bands không ngoại lệ

Không dự đoán được xu hướng sau breakout

Đây được coi là hạn chế lớn nhất của các dải Bollinger trong phân tích kỹ thuật. Nó chỉ đơn giản là một chỉ số cho thấy rõ sự biến động của thị trường nhưng không xác định xu hướng đột phá của giá một cách chắc chắn.

Do đó, nhà đầu tư cần sử dụng kết hợp Bollinger Bands với các chỉ báo kỹ thuật khác nếu muốn dự đoán tín hiệu thị trường.

Không có biết điểm kết thúc quá mua hoặc quá bán

Mặc dù chỉ ra rằng thị trường đang bị quá mua hoặc quá bán, nhưng không thể dự đoán khi nào xu hướng này sẽ kết thúc. Đây là lý do mà các nhà giao dịch cần thiết lập dừng lỗ để bảo vệ tài khoản của họ trong trường hợp giá lệch khỏi dự đoán.

Ngay cả khi dự đoán của bạn là chính xác, bạn vẫn nên tạo thói quen luôn đặt điểm dừng lỗ vì bạn chắc chắn không thể dự đoán xu hướng giá với độ chính xác 100% trong mọi trường hợp. Vẫn sẽ có những tin tức bất ngờ khiến thị trường đảo chiều mạnh đến mức bạn không thể tưởng tượng được.

Một số trường hợp khó áp dụng

Bollinger Bands luôn là một chỉ báo tốt chỉ khi thị trường ít biến động hoặc di chuyển nhẹ nhàng trong một phạm vi nhất định. Khi thị trường có biến động mạnh và nhanh, chỉ số này sẽ không còn chính xác.

Tổng kết về Bollinger Bands

 • Bollinger Bands là một công cụ phân tích kỹ thuật do John Bollinger phát triển để tạo ra các tín hiệu quá bán hoặc quá mua.
 • Có ba đường tạo thành Dải Bollinger: Đường trung bình động đơn giản (dải giữa) và dải trên và dải dưới.
 • Các dải trên và dưới thường là 2 độ lệch chuẩn +/- so với đường trung bình động đơn giản trong 20 ngày, nhưng có thể được sửa đổi.

Bạn vừa xem xong bài viết "Bollinger Bands là gì? Học giao dịch hiệu quả với Bollinger Bands".

Nếu còn thắc mắc cần được tư vấn thêm, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi qua các kênh sau:

Facebook Youtube Telegram

Có thể bạn quan tâm

TỰ HỌC FOREX